“An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ"

Thực hiện theo tinh thần công văn số 85/KH-SGDĐT, Về việc triển khai chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” tỉnh Đồng Tháp năm học 2019 – 2020. Nhằm hỗ trợ các trường tiểu học tiếp tục thực hiện phương pháp dạy học tích cực, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành luật ATGT của của án bộ quản lí, giáo viên, học sinh góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục an toàn giao thông trong toàn trường, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ và giải pháp của ngành Giáo dục.

Sau khi được dự buổi tập huấn tại Sở giáo dục – đào tạo do đại diện công ty HEAD Tân Kiều triển khai về nội dung chương trình giáo dục an toàn giao thông cho học sinh cấp tiểu học năm học 2019 – 2020.

Sáng ngày 11 tháng 01 năm 2020, Trường Tiểu học Long Khánh A4 tổ chức buổi tập huấn nhằm nâng cao nhận thức, năng lực, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên trong nhà trường về những phương pháp, kiến thức cơ bản về giáo dục an toàn giao thông để kịp thời truyền tải đến học sinh của từng khồi lớp. Đồng thời cũng góp phần phát huy việc đổi mới phương pháp dạy học và việc sử dụng có hiệu quả đồ dùng dạy học của giáo viên, từ đó học sinh được củng cố và hiểu biết thêm một số kiến thức, kĩ năng tham gia giao thông một cách an toàn.

Ngoài ra, còn nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục sâu rộng quy định của pháp luật về an toàn giao thông cho cán bộ, giáo viên và học sinh, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, thái độ tham gia giao thông Góp phần giảm thiểu vi phạm an toàn giao thông, tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, và cán bộ giáo viên đồng thời tác động tích cực đến phụ huynh.

Kiến thức và kĩ năng tham gia giao thông an toàn theo tài liệu “ATGT cho nụ cười tre thơ” được Bộ GDĐT phối hợp Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Công ty Honda Việt Nam rà soát, điều chỉnh, bổ sung và sắp xếp lại thứ tự các bài cho phù hợp với từng đối tượng học sinh các khối lớp như sau:

• Lớp 1: bài 1 , 2 , 5 , 6
  • Lớp 2: Bài 2 , 3 , 4 , 5 , 7
  • Lớp 3: Bài 3 , 4 , 5 , 7 , 8
  • Lớp 4: Bài 5 , 7 , 8 , 9 , 10
  • Lớp 5: Bài 5 , 8 , 10 , 11 , 12

Kể từ năm học 2019 – 2020, Chương trình giáo dục An toàn giao thông sẽ thực hiện giảng dạy ở tất cả các khối lớp từ lớp 1 đến lớp 5, với nội dung giảng dạy là 12 bài được biên soạn thống nhất chung. Tùy vào nội dung và thời điểm mà giáo viên lựa chọn tích hợp vào nội dung những bài học, môn học một cách cho phù hợp, nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo tính giáo dục là trên hết.

Minh Phụng

Tác giả: Trần Minh Phụng